HOTLINE: 0865.515.158
ベトナム
英語

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và nên là nguồn thức ăn duy nhất của trẻ trong 6 tháng đầu đời. Vì vậy thực phẩm mẹ ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa cho con, trong đó hoa quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất tốt. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì giúp tăng chất lượng sữa?

 

Phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn trái cây?

Sau sinh, phụ nữ thường có thể bắt đầu ăn trái cây ngay sau khi tình trạng sức khỏe chung ổn định và không có chỉ định kiêng cữ từ bác sĩ. Trái cây cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng, giúp hỗ trợ quá trình hồi phục sau sinh và tăng cường chất lượng sữa mẹ.

Những thực phẩm, nhất là hoa quả phụ nữ sau sinh ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa mẹ, vì vậy các mẹ lưu ý chọn trái cây tươi và sạch, ăn đa dạng các loại hoa quả vì mỗi loại trái cây cung cấp những dưỡng chất khác nhau nên để tối ưu hóa lợi ích dinh dưỡng, mẹ nên thay ăn thay đổi nhiều loại hoa quả khác nhau. 

Phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn trái cây

 

Một lưu ý quan trọng là mẹ cần quan sát phản ứng của con hằng ngày. Nếu trẻ bú mẹ có dấu hiệu dị ứng hay khó chịu khi mẹ ăn một loại trái cây nào đó, có thể xem xét loại trừ hoặc giảm thiểu sử dụng loại trái cây đó.

 

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì giúp sữa tốt hơn?

Trái cây có hàm lượng dinh dưỡng và nước vô cùng cao, vì quá trình mang thai và cho con bú có thể làm cơ thể mất đi lượng chất dinh dưỡng dự trữ nên việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất này cho cơ thể là điều cần thiết để duy trì nguồn sữa tốt. 

Chuối tiêu

Chuối cũng là thuốc nhuận tràng tự nhiên và có thể hỗ trợ tiêu hóa, là nguồn chất xơ dồi dào có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, điều khiến loại quả này phù hợp với phụ nữ sau sinh là hàm lượng kali. Trong chuối rất giàu kali, bổ sung nhiều kali hơn trong thời gian cho con bú giúp mẹ duy trì cân bằng chất lỏng và điện giải.

Phụ nữ sau sinh ăn chuối tiêu bổ sung nhiều kali

 

Đu đủ

Đu đủ, nhất là đu đủ xanh được coi là một loại hoa quả lợi sữa theo kinh nghiệm dân gian. Ăn đu đủ xanh còn giúp mẹ giữ đủ nước trong cơ thể, bổ sung hàm lượng vitamin C dồi dào giúp mẹ nhuận tràng, thúc đẩy tiêu hóa mạnh khỏe. 

Việt quất

Việt quất là một trong những loại trái cây tốt nhất để ăn trong thời gian cho con bú. Việt quất chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và đặc tính chống oxy hóa của chúng cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

Quả sung

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? Các mẹ không nên bỏ qua quả sung nhé bởi chúng rất giàu khoáng chất như mangan, magiê, đồng, canxi, sắt và kali. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin K và vitamin B6 tuyệt vời giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh. 

Vú sữa

Phụ nữ sau sinh hoàn toàn có thể ăn vú sữa, và đây thậm chí là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Vú sữa cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C, canxi, và sắt, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ hệ miễn dịch.

Một số dưỡng chất trong vú sữa có thể hỗ trợ quá trình sản xuất sữa mẹ, giúp mẹ duy trì nguồn sữa dồi dào cho con. Chất xơ trong vú sữa giúp cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón, một vấn đề thường gặp ở phụ nữ sau sinh.

Phụ nữ sau sinh ăn hoa quả vitamin C, canxi, và sắt, giúp tăng cường sức khỏe

Quả bơ

Quả bơ là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất và có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Giống như chuối, quả bơ cũng chứa rất nhiều kali, ăn bơ trong thời gian cho con bú có thể giúp phát triển thị lực, chất lượng tóc, sức khỏe tim mạch và tiêu hóa của bé .

Quả mơ và quả chà là 

Ăn mơ và quả chà là có thể làm tăng prolactin, đây là loại hormone báo hiệu cơ thể sản xuất sữa. Mơ chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin A, vitamin C và kali còn trong quả chà là giàu canxi, nhiều chất xơ và có vị ngọt tự nhiên.

 

Phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn hoa quả gì?

Phụ nữ sau sinh nên chú ý đến việc ăn một số loại hoa quả để đảm bảo sức khỏe của mình và chất lượng sữa cho con.

Hoa quả gây mất sữa 

Một số người cho rằng dứa (thơm) có thể ảnh hưởng đến lượng sữa, dù chưa có nghiên cứu khoa học rõ ràng về vấn đề này. Tốt nhất mẹ nên chú ý quan sát phản ứng cơ thể khi ăn những loại hoa quả này. Để an tâm hơn, mẹ có thể kiêng ăn dứa trong thời gian đầu sau khi sinh. 

Phụ nữ sau sinh có nên ăn dứa?

 

Hoa quả tính nóng

Những loại như nhãn, vải, xoài... thường được đánh giá là có tính nóng, có thể gây ra tình trạng nóng trong người và ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Hoa quả quá chua

Thông thường, hoa quả quá chua như chanh, bưởi có thể làm cho cơ thể bị khó chịu hoặc gây ra vấn đề tiêu hóa, cũng như có thể ảnh hưởng xấu đến mùi vị sữa. Đặc biệt các loại quả như chanh, me, dâu da... có thể làm cho sữa mẹ trở nên chua, ảnh hưởng đến khẩu vị của trẻ.

Hoa quả quá cứng

Các loại quả như hạt dẻ, mận xanh có thể khó tiêu hóa, đặc biệt là đối với những người có dạ dày nhạy cảm sau sinh.

Trên đây là những giải đáp phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì giúp tăng chất lượng sữa cũng như nên hạn chế ăn một số loại hoa quả có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sữa mẹ. Tốt nhất, các mẹ nên theo dõi phản ứng của cơ thể và trẻ sau khi ăn các loại hoa quả này, đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống phù hợp sau sinh.

Bài trước Bài sau